Mùa Du Lịch VƯỜN HỒNG ĐÀ LẠT

Khi mảnh đất cao nguyên bắt đầu chuyển mình vào những năm 90, thành phố tỉnh lỵ tỉnh Lâm Đồng trung tâm của Tây Nguyên bắt đầu phát triển kinh tế mạnh mẽ thì ngành thương mại dịch vụ – đặc biệt là du lịch bắt đầu phát triển mạnh.

Ban đầu người ta đi du lịch Đà Lạt để tránh cái nóng của miền Trung, cái oi bức của Sài Gòn. Nhưng dần người ta hình thành rất nhiều xu hướng khác nhau, không còn lên Đà Lạt chỉ để hưởng cái không khí mát lạnh và để tránh nóng nữa mà lên để trãi nghiệm rất nhiều thứ. Lên Đà Lạt để nghỉ dưỡng, lên để đánh gofl, lên để hội nghị, lên để ngắm Đà Lạt vào những mùa hoa… Vài năm gần đây chúng ta có một xu hướng du lịch nữa là du lịch mùa hồng.

Tháng 11 tháng 12 là dịp hồng vào mùa chín vụ, cũng chính là mùa du lịch vườn hồng Đà Lạt nằm trong hai tháng này mà thôi. Bởi sau thời gian này hồng sẽ được hái hết khỏi cành và chăm sóc cho vụ năm sau. Hồng ở Đà Lạt một năm chỉ có một mùa duy nhất. Nếu theo lẽ thông thường nhắc đến hồng Đà Lạt bạn sẽ nghĩ chỉ có 1 loại hồng giòn duy nhất nhưng thật ra ở đây có đến 10 loại hồng khác nhau: hồng có hạt, hồng không hạt, hồng vuông ông đồng, hồng trứng… hồng ngoài bán theo dạng trái cây tươi đi các nơi thì người Đà Lạt còn sấy hồng thành hồng khô để bảo quản lâu, làm mức hồng. Theo cách truyền thống hồng sẽ được sấy than hoặc sấy điện.

Đặc sản hồng treo gió theo công nghê Nhật Bản:

Hồng treo gió chỉ được hái khi trời nắng ráo và đủ độ chín để hồng đủ độ đường. Nếu không đủ chín hồng sẽ không đủ độ đường không dẻo và sẽ không ngọt. Hồng phải được hái thủ công bằng tay để tránh xước quả hồng, thu hoạch xong sẽ được phân loại theo kích cỡ rồi rửa bằng nước sau đó đó gọt vỏ, rửa qua thêm một lần nước cồn với nồng độ cho phép. Để khô ráo. Sau đó sẽ treo hồng, những quả gọt chừa cuống sẽ được treo lên bằng sợi chỉ để trong lòng xử lí nhiệt 8 tiếng sau đó xử lý thêm bước vô trùng chuyển vào nhà sấy phủ lưới và nhà màng. Từ 28 đến 33 ngày chúng ta sẽ có được 1 mẻ hồng dẻo ưng ý. Thành phẩm sẽ quay bông mây cho đứt hết phần sơ bên trong sau đó được hút chân không đóng gói bảo quản. Nếu để ngăn mát thì hồng dẻo sẽ bảo quảng được 2 tháng nếu để ngăn đông thì để được 1 năm. Hồng sẽ giữ nguyên hương vị và độ ngọt. Mỗi 7 kg hồng tươi sẽ cho ra 1 kg hồng dẻo.

Bạn muốn ngắm vườn hồng chụp ảnh hoặc thưởng thức hồng tại vườn bạn có thể đi theo các cung đường sau:

Cung đường Chùa Ve Chay – hầm Hỏa Xa – đồi chè Cầu Đất. Ngay cung đường này có rất nhiều vườn hồng có thể cho bạn vào tham quan. Bạn có thể ghé quán Coffee Đường Hầm Hỏa Xa nơi đây không gian ngắm cảnh chụp ảnh vườn hồng – bạn chỉ cần order nước sẽ không mất phí nhé.

Trục đường Khe Sanh – đèo Mimosa. Vườn hồng cung đường này thì tương đối nhiều bạn có thể tham quan và thưởng thức hồng tại vườn – những điểm tham quan này được bán vé lượt tham quan nhé !

Cung đường Dinh Bảo Đại (dinh III) – Triệu Việt Vương.

Một số lưu ý khi tham quan vườn hồng:

  • Bạn biết rồi đấy hồng thì có vụ nên thường để giữ vẻ đẹp xum xuê chủ vườn thường không cho hái. Nên bạn muốn thưởng thức hồng hãy hỏi chủ vườn trước khi tham quan nhé.
  • Vườn hồng mọc ngoài trời nên thường sẽ không thuận tiện khi đi lúc trời mưa hay trời mới tạnh mưa vì mình biết các bạn mang giày rất đẹp – bạn không muốn làm bẩn giầy và đầm váy của mình đâu nhỉ. Nên nhớ đi tham quan vườn hồng vào ngày trời nắng thôi.
  • Tháng 11 – 12 thời gian chín vụ ban nên đi vào khoảng giữ vụ nha lúc này hồng sẽ vừa có trái chín trái xanh nhiều màu xum xuê trên cành sẽ trông bức ảnh đẹp hơn nhá.
  • Nơi đây thì màu cây nhiều màu hồng xanh cam đỏ – nên bạn lựa trang phục phù hợp để không chìm trong màu sắc của vườn cây.
  • Để thuận tiên ghé thăm nhiều nơi ưng ý thì mình khuyên bạn nên đi bằng xe máy vì hồng đa số trồng theo triền dốc xe ô tô rất khó dừng đỗ. Xe máy các bạn có thể dừng đỗ bất cứ đâu tùy ý thích nhé.
  • Đi đâu cũng vậy tham quan dịch vụ nào cũng vậy bạn nên hỏi giá cả dịch vụ vé hoặc nước uống trước.
  • Và điều cuối cùng nơi nào cũng vậy chúng ta nên yêu thiên nhiên và giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ nhất có thể.

Một số vườn hồng tham khảo bạn có thể tham quan (trước khi tham quan bạn nên check lại thông tin nhé):

Vườn hồng Lễ Vân

Địa chỉ: 45 Khe Sanh, P.10, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: 0916655756

Vườn hồng Thái Long

Địa chỉ: 31D Khe Sanh, P.10, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: 0987425542

Vườn hồng nhà Tom

Địa chỉ: 31D Khe Sanh, P.10, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: 0943268138

Dalat Rose Garden

Địa chỉ: 87 Hùng Vương, P.11, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: 0981358999

Vườn hồng Mimosa

Địa chỉ: Cầu chân Đèo Pren , P.3, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: 0855095029

Vườn hồng cổ Trại Mát

Địa chỉ: khu Trại Mát, P.11, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: chưa cập nhật

Vườn hồng Thanh Tâm

Địa chỉ: 065/3 đất lành, p.10, tp. Đà lạt

Số điện thoại: 0393403515

Homestay Đợi Một Người

Địa chỉ: Khởi Nghĩa Bắc Sơn (gần dinh II), P.10, Tp. Đà Lạt

Số điện thoại: 0868708025

Mua hồng:

Hiện tại giá hồng chín trung bình hàng năm khoảng 10.000 vnd 1 kg. Thường họ sẽ bán hồng chín bói còn cứng sau đó cho vào bao ủ để chúng ta mang về – trong thời gian 1 – 3 ngày sau hồng sẽ chín ngon mà không bị dập. Riêng hồng chín thì bạn nên ăn ngay tại vườn hoặc mang về khách sạn không nên mang về làm quà nhé.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây khi vào vườn hồng khách thường mang về một đặc sản đó là hồng treo gió. Bạn nên thưởng thức thử ngay tại vườn và đem về làm quà cho gia đình mình.

Chúc bạn có một chuyến tham quan mùa hồng tuyệt vời.

Bài viết khác

Tour Đà Lạt Luxury - Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Tour Đà Lạt Luxury – Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Với những bạn điều kiện kinh tế tốt hơn, Tour Đà Lạt Luxury 3 Ngày …

.
.
.
.