ĐÀ LẠT BAO NHIÊU MÙA HOA

Đà lạt bao nhiêu mùa hoa ?

Đó là câu hỏi tôi thường được nghe mỗi khi một chuyến tour được khởi hành. Những lần đầu đến Đà Lạt thường đi vào mùa hè vì thời gian ấy du khách mới có dịp nghỉ ngởi để thăm thú đó đây. Nhưng rồi một thời gian sau lần lươt đi vào những mùa khác, tôi mới phát hiện ra rằng hóa ra mình không biết Đà Lạt còn nhiều điều hay ho mà tôi chưa khám phá.

Tháng 8, tháng của những ngày cuối hè, tháng của những ngày tựu trường sắp đến, tôi nhớ hoài tác phẩm Tôi đi học có một đoạn như sau: “hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường”. Ngang nhà thờ Con Gà, nhìn các em học sinh: quần tây xanh, áo trắng, áo khoát màu da trời, với chiếc balo nhỏ trên lưng, tôi nhớ lại lúc mình còn nhỏ thời học sinh thật đẹp, thật mộng mơ. Mỗi khi ta lớn thêm một tuổi thì mơ ước của chúng ta cũng khác đi. Tôi nhớ trong tác phẩm Cuộc Đời Như Mấy Khói có viết một đoạn rất hay: “năm tôi bảy tuổi, bắt được con ve sầu, cứ tưởng có cả mùa hè trong tay. Năm mười bảy tuổi, hôn lên gò má em, cứ ngỡ sẽ có nhau trọn đời”. Nhưng rồi càng lớn thì ta mới phát hiện mọi thứ không còn đẹp như những giấc mơ nữa.

Khi đi Đà Lạt cùng em thì tôi thấy chỉ có mình em đẹp, em là cả thế giới nhưng khi đi một mình tôi mới nhận ra rằng không có em Đà Lạt rất khác. Một chiếc lá không thể lựa chọn hướng rơi chỉ biết cuốn theo chiều gió, khi những hàng cây trên đường Trần Phú chuyển sắc lá thì Đà Lạt bước vào thu.

Mùa thu màu của hoa dã quỳ, không phải hiển nhiên người ta chọn hoa dã quỳ là biểu tượng của thành phố này, rồi đặt nó lên trên quảng trường Lâm Viên. Nó hiện diện khắp mọi nơi từ trung tâm thành phố, bên bờ Hồ Xuân Hương, nơi hàng cây cạnh Đồi Cù, có khi trong sân vườn của một ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp, có gia đình yêu quý nó đến nỗi trồng nó thành một hàng rào trước nhà nếu có dịp vào Langbiang bạn có thể chiêm ngưỡng được. Nếu chạy trên cao tốc Liên Khương lúc này thì hầu như hai bên đường sẽ rộp một màu vàng rực kéo dài từ tận đỉnh núi len lỏi qua đám rấy cà phê đến ngay bên hàng rào chắn. Các bạn trẻ lên đây mùa này hãy chọn các cung đường về hướng ngoại ô để chụp cho mình những bức ảnh thật đẹp nhé !

 • Cung đường Cam Ly – làng hoa vạn thành – đèo Tà Nung –thác Voi.
 • Đèo Pren – cao tốc Liên Khương.
 • Hướng về đồi chề Cầu Đất – Dran – Đơn Dương – Phi Nôm
 • Dinh Bảo Đại – hồ Tuyền Lâm – Đường Hầm Đất Sét.
 • Nhà máy Đà Lạt Milk Fame
 • Xô Viết Nghệ Tĩnh – Lang Biang
 • Thung lũng đường Mai Anh Đào
 • Ngay trung tâm thì có Đại Học Đà Lạt, đường vào Chủng Viện Minh Hòa, đường Phạm Hồng Thái cạnh ga Đà Lạt.

Thời gian chính xác hoa dã quỳ nở rộ hàng năm kéo dài từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch. Lúc này Đà Lạt gió nhẹ không mưa bạn nên lựa chọn đi vào buổi sáng sớm khi mây vừa tang dần, từng cánh hoa vàng còn động sương để săn cho mình những hình ảnh tuyệt vời nhất nhé.

Rồi khi cánh hoa vàng cuối cùng rớt khỏi nhành dã quỳ cũng là lúc màu của hoa Ban trắng nở rộ. không nhiều giày đặc cả một cánh rừng Ban ở Na Ư – huyện Điện Biên & Sa Lông huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên. Hoa Ban được trồng nhiều nhất hai bên đường Trần Phú kéo dài từ ngã năm Bâng Khuâng đến vòng xoay Hoàng Văn Thụ.

Hoa Ban bắt đầu nở từ tháng 12 đến tháng 2 dương lịch. Mấy năm gần đây hoa ban nở rộ ngay tháng 12 dương lịch. Màu ban trắng cả con đường – dọc theo Trần Phú là rất nhiều xe gắn máy của các cặp trôi trẻ họ chọn cho mình một cây ban ưng ý nhất rồi đậu xe lại, tháo mũ nón sửa lại quần áo tóc tai – thế là một kỷ niệm về một tình yêu đẹp. Vì đâu đó trong những cặp đôi nơi cây ban ấy rồi sẽ có người hạnh phúc viên mãn nhưng có người sẽ đau khổ vì tình duyên quá đỗi mong manh nhưng không sao bạn nhé hãy nhớ câu này của mình: “đừng buồn khi một tình yêu đã mất vì ta đã yêu một người đẹp nhất trong những khoảng thời gian đẹp nhất”.

Khi cái đông lạnh của Đà Lạt đạt đỉnh thì hoa ban trắng bắt đầu thưa dần nhường cho sắc hoa hồng của mai anh đào. Mai anh đào cũng như dã quỳ có mặt ở khắp mọi nơi trong thành phố. Mai anh đào thì không đều đặn như những loại hoa khác, nó nở vào cuối đông đầu xuân nhưng có năm nở sớm quá hoặc muộn quá giống như tình cảm của một cô gái mới lớn không thể ước chừng hay nắm bắt được. Tương tự như hoa ban khi cành trơ lá thì những búp hoa chui ra vỏi lớp vỏ nâu xám hứng những giọt sương lạnh để chuẩn bị khoe sắc cho một mùa mới bắt đầu.

Trời đất cũng khéo sắp đặt từ màu vàng rực đến màu trắng tinh khôi và giờ là sắc hồng e ấp. Màu dã quỳ màu của sự năng động, màu trắng ban tinh khôi có chút thoáng buồn nhẹ, mai anh đào hồng phấn tình cảm dạc dào. Yêu ai đó thì làm sao mà nói hết được cũng như cái đẹp của mai anh đào làm sao mà tả hết được.

Những cung đường ngắm mai anh đào đẹp nhất:

 • Quanh Hồ Xuân Hương
 • Đường Trần Hưng Đạo – Hùng Vương
 • Khu vực Hồ Tuyền Lâm đường vào Hầm Đất Sét
 • Dốc Đa Quý
 • Triệu Việt Vương
 • Đường xuống đồi chè Cầu Đất

Bài viết khác

Tour Đà Lạt Luxury - Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Tour Đà Lạt Luxury – Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Với những bạn điều kiện kinh tế tốt hơn, Tour Đà Lạt Luxury 3 Ngày …

.
.
.
.