CHỢ ĐÀ LẠT BUỔI SÁNG THÁNG 10

CHỢ ĐÀ LẠT BUỔI SÁNG THÁNG 10 !

Phần III

Chợ Đà Lạt xưa nhìn từ trên cao

Bạn ăn gì nhiều nhất mỗi bữa cơm nơi thành phố này ? Có phải món xà lách trộn dầu giấm ? Xà lách được bán ngoài chợ rất nhiều nhưng ngon nhất là các cô chú chạy xe máy bán sau chiếc giỏ sắt, vì cải phải được cắt ngay ngoài vườn chưa qua đêm hoặc vận chuyển nhiều, đôi khi từ vườn ra chợ chưa đến 5 km. Bộ quần áo cũ nhàu, chân mang đôi ủng cao su đầy bùn đất, khuôn mặt là loang lổ đồi mồi trên làng da xạm với chiếc xe dream cũ. Họ bán mỗi ngày trên chừng một chục kí đủ để quay vòng mảnh vườn của mình. Một khu vườn có 30 luống mỗi ngày bán một luống thì coi như không phải suy nghĩ quá nhiều cho cuộc sống mưu sinh, tuy tiền không nhiều nhưng cuộc sống cũng chẳng quá nhiều vất vả. Cuộc sống là một vòng quay giữa sai và đúng, bạn lựa chọn mua của cô chú này thì vừa rẻ vừa nhanh nhưng khi nhiều người mua bán đắt khách quá thì kéo theo làm cho nhiều người bán làm theo lại gây tắc đường, bạn lại phàn nàn…

Nhưng khi vào sạp, sạp thì không gây chắn lối không tắc đường nhưng lại bán giá cao quá. Nếu chợ chỉ có sạp bán không thôi thì người thiệt thòi lại chính là du khách, vì khi rơi vào thế độc quyền thì cuộc chơi cuộc bán buôn mặt người ta định đoạt. Thế nên cái gì nhiều quá cũng không được mà ít quá cũng không xong mọi thứ phải ở thế cân bằng của nó. Nên hình ảnh những người buôn bán hàng rong mà chắn phía ngoài bất cứ một sạp bán nào sẽ là hình ảnh cãi vả xua đuổi nhưng có một điều đặc biệt mà ít ai để ý thấy là không có nơi nào mà đi du lịch người ta lại thích mang rau củ về nhà như Đà Lạt. Hầu như ai lên đây cũng mang cho mình ít nhất cũng một giỏ khoai mật, hay một vài kí bơ hoặc chuối. Mang gì cũng được nhưng mỗi cát mát lạnh của nơi này bạn chỉ có thể sử dụng tận hưởng ngay lúc này mà thôi.

Chợ Đà Lạt những khi vắng khách

Bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng ? Lương cơ sở của chúng ta ở thời điểm hiện tại 1.490.000 vnđ /tháng, có người thu nhập 20 triệu, rồi 50 triệu, có người còn cao hơn nhiều nhưng có bao giờ bạn có thương những người không được may mắn khi đi ngoài chợ không.

Cầu bê tông bên hông chợ Đà Lạt – điển “check-in”

“Hồng Kông bên hông Đà Lạt”

Chợ Đà Lạt là một xã hội thu nhỏ, ngay bên khách sạn Nice Dream, một bạn nữ trong tà áo dài xinh xắn nơi quầy lễ tân kiếm được lương 8 triệu một tháng nhưng được ngồi trong mát ăn mặt xinh đẹp, không quan tâm bên ngoài trời nắng hay trời mưa. Nhưng cách đó chỉ 50 m thôi, ngay cổng của khách sạn là một người thanh niên chạy Grab đang trông chờ 1 cuốc xe 20.000 vnđ chỉ để ăn sáng vì chưa có một đồng nào trong túi cả. Cạnh đó là chú bảo vệ già ở tuổi xế chiều của cuộc đời chỉ kiếm mấy đồng lương ít ỏi đủ nuôi sống ông và bà cụ ở nhà. Nhiều khi ông ngồi uống ly cà phê dưới chiếc dù trực ca rồi tưởng nhớ về thời thanh niên mình cũng từng có một ước mơ vĩ đại nơi thành phố này. Nhưng đến tuổi già ông mới thấy rằng mọi thứ ngoài kia đều hư ảo chỉ có mái ấm và niềm hạnh phúc khi bà đang nấu cơm chờ ông về mỗi bữa. Với ông lúc này được dùng cơm với bà mỗi ngày nhìn bà vui là cuộc đời ông hạnh phúc rồi…

Giờ nhà có to cũng được nhỏ cũng được, trời có lạnh cũng được có mưa cũng được, đồ ăn ngon cũng được dỡ cũng được miễn mỗi ngày bà còn ở cạnh ông từng ngày nơi xế chiều dần tắt. Tôi không biết nếu một ngày nơi mái ấm kia bà không còn nấu cơm đợi ông về nữa thì ông sẽ ra sao ? Tôi hy vọng bà sẽ ở bên ông lâu nhất có thể, cuộc sống thật ngắn ngủi thế nên bạn ơi đừng nhìn đi nơi xa nào khác mà hãy trân trọng những khoảng khắc này, thứ trước mắt nhé! Mỗi người nơi ngôi chợ này đều có một gia đình một ước mơ nhỏ và một lối để về.

Hàng hoa buổi sáng

Khách sạn Nice Dream nhìn từ trên cao buổi sáng.

 

Bài viết khác

Tour Đà Lạt Luxury - Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Tour Đà Lạt Luxury – Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Với những bạn điều kiện kinh tế tốt hơn, Tour Đà Lạt Luxury 3 Ngày …

.
.
.
.