CHỢ ĐÀ LẠT BUỔI SÁNG THÁNG 10 !P2

CHỢ ĐÀ LẠT BUỔI SÁNG THÁNG 10 ! Phần II

Chợ Đà Lạt xưa

Từ vòng xoay đài phung nước đi vào là chợ Đà Lạt nhưng bạn rất dễ nhầm lẫn vì trong cùng 1 khu vực từ đây đến khu Hòa Bình có đến ba khu chợ với ba tên khác nhau. Đầu tiên là ngôi chợ Cây đầu tiên bị cháy đến khi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ chỉnh trang tu bổ thì cơ bản đây là ngôi chợ chính cũng là tên chính của nó Chợ Đà Lạt. Cái chợ thứ hai ngay kế bên hông là chợ Âm Phủ tồn tại sau khi kinh tế Đà Lạt phát triển phục vụ mua bán ăn uống khi ngôi chợ chính đóng cửa từ đêm đến sáng. Rồi khi kinh tế Việt Nam đi dần lên từ đất nước nghèo đói nhập siêu ăn độn với khoai lang, củ mì, bo bo lên hẳng Quốc gia xuất khẩu lúa gạo đứng nhất nhì thế giới. Đà Lạt có thêm một ngôi chợ chuyên phục vụ du lịch là chợ đêm đà lạt. còn buổi sáng thì ta có thêm một ngôi chợ chồm hỏm của người dân địa phương đem nông sản từ vườn của mình trong Trạm Hành, Tà Nung hay Cầu Đất lên.

Vòng xoay đài phun nước lối chính vào chợ Đà Lạt (ảnh nguồn dalatcity.org)

Dãy bên trái của đường vào chợ Đà Lạt có lẽ là nơi tôi thích nhất, thích bởi cái sự không chen lấn không xô bồ, cửa hàng hoa kiểng thì rất kén chọn khách vì người nào có nhu cầu mua thật sự mới ghé ngang ngắm nghĩa chọn lựa. Sáng sớm các khung rạp còn lại của chợ đêm được tận dụng, có chừng 10 dãy gian hàng nối nhau xem kẽ giữa hàng len và hàng cây cảnh. Hàng cây cảnh bày bán đủ thứ các loại: lan rừng, lan hồ điệp, cẩm tú cầu, hồng leo, đỗ quyên, hoa trà… có lần tôi hỏi một loại hoa mà tôi bị chửi cả buổi sáng: “cô ơi sao cô không bán đặc sản hoa dã quỳ của Đà Lạt” ? Ủa mọi người tôi hỏi đúng mà sao cũng bị chửi. Đa cố các loại cây các loại hoa ở đây được nuôi rất đẹp, hoa có khi đã nỡ hoặc chớm nở mới được đem ra bày bán để du khách dễ lựa chọn hơn.

Trang giấy thì có trang chẵn trang lẻ, lòng người thì có lúc nông lúc sâu, người mua bán ngoài chợ cũng thế thôi có người bán có lòng họ sẽ tư vấn rất kỹ là loại gì nên mua trồng ở Sài Gòn loại nào chỉ nên mua trưng trong văn phòng một vài tháng thôi. Hoa hồng leo có lẽ là bông hoa dễ trồng nhất trong các loại hoa trong sạp cây này chỉ cần cho nó đủ nước đủ ánh nắng hoa sẽ có đều quanh năm. Ngược lại thì cẩm tú cầu tuy rất đẹp nhưng khi về trồng thì suy dần và tàn lụi có khi trổ hoa thì bé bằng cái nắm tay. Còn một không gian nhỏ hơn loại cây xinh xắn hơn với nhiều thế hệ học sinh và dân văn phòng tuy có khó chăm nhưng ai cũng thích mua cả, đi đâu trong thành phố hay các điểm tham quan đều thấy người ta trồng hay bán sen đá. Nếu du khách không thích cây trồng sẵn thích tự chăm bón ươm mầm thì cửa hàng có bán luôn cả giống cây và các loại hạt. Hầu như các loại hoa bày bán đều có hạt để khách mua kèm theo. Đôi khi ngồi nơi văn phòng áp lực căn thẳng có một chiếc cây nhỏ nhắn cũng làm tăng năng lượng tích cực cho chúng ta. Hay một điều đơn giản mỗi khi thức dậy bước ra ngoài ban công vừa tưới cây vừa ngắm nhìn cuộc sống trôi qua trước mắt ! À mà quên mất nhà mình nghèo, nhà tranh vách lá làm gì mà có ban công, ahihi ! Mình đang nói những điều hay ho đó giành cho các bạn đọc bài này đấy.

Tuy nhiên bạn nên lựa chọn một số loại hoa hay cây lành tính, tuy có nhiều lọa hoa đẹp nhưng trong phấn hoa lại có độc tính hoặc có nhiều cây cảnh phong thủy trong thân lại tích tụ độc tính rất nguy hiểm.

Đà Lạt nhiều rừng núi tuy trong trung tâm rừng thông không được bảo tồn tốt nhưng các vườn quốc gia phía các huyện lân cận được bảo tồn rất tốt như cánh rừng già bên dãy Bidoup Núi Bà. Sản vật từ rừng cũng rất nhiều thỉnh thoảng nơi bồn cây dưới gốc thông có một cụ già ngồi bán linh chi rừng, ngọc cẩu, cây thuốc, nấm rừng, nấm mối, gỗ dầu… Có nhiều du khách nơi đồng bằng thì thường không biết công dụng hay tác dụng để làm gì họ chỉ đi ngang liếc mắt nhìn rồi bỏ đi không mảy may quan tâm, họ chỉ quan tâm hộp dâu, bó hoa, nông sản tươi. Nhưng với người sành và hiểu biết về dược liệu thì như gặp phải của quý, họ hỏi hang rồi lựa tới lui nhìn bằng mắt không chưa đủ họ còn đưa lên mũi hít hít ngửi ngửi, rồi duy ngẫm dồi lại ngửi. Cũng phải thôi vì người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm được bởi giá bán cũng khá cao.

Nhộn nhịp nhất vẫn là các hàng bán nông sản phía dối diện. Nếu đi từ hướng hồ Xân Hương vào thì dãy hàng này bày bán bên tay phải. Từ vòng xoay đài phun nước là cửa hàng gà rán KFC, của hàng Langfarm…. dọc đi vào sẽ là các cô chú nhà trồng dâu, trồng bơ sẽ mang ra tận chợ bán để kiếm chút đồng lời ít ỏi. Lúc nào thấy Công An hoặc trật tự đô thị thì họ sẽ bưng bê vào sát lề đường, nhìn vừa buồn vừa giận, buồn vì cái cảnh mưu sinh cực khổ, giận vì bán buôn được hàng thì người đi bộ du khách chả còn lối đi nào phải xuống lề đường mà dạo bước, xuống lề đường thì xe máy kèm thùng rau cũng đậu chắn lối, xe máy giao hàng vào chợ thì cồng kềnh bóp kèn inh ỏi. Ôi Cam Ly ơi, thông reo ơi cái con người Đà Lạt từ tốn nhường nhau qua ngã 3 ngã tư ngày xưa đâu rồi ? (có người nói với tôi rằng đa số những người này họ là người nhập cư gần đây theo diện kinh tế mới). Những ngày nắng thì không có gì ngày mưa người bán khổ người mua cũng khổ, lòng đường thì nước chảy ngập cả chân vì cống không thể nào thoát nhanh hết nước được. Đấy Đà Lạt lúc thì đẹp lúc thì mộng mơ nhưng đâu ai thấy để ý Đà Lạt lúc này.

Cuộc sống ai cũng cho rằng mọi thứ đều đẹp cả nhưng không bạn ạ cuộc sống lúc nào cũng sánh đôi cái tốt cái xấu thì người ta mới gọi là xã hội mới có tổ chức tôn giáo để mà răng mà dạy để người ta tự soi xét mình nếu không mọi thứ hoàn hảo ai cũng vì cộng đồng ai cũng hướng thiện thì chúng ta đã có nước Chúa đã có thiên đường rồi… Điều bạn cần là hãy lao tâm hồn mình như một tấm gương, dù gương trong phòng ngủ của bạn cũng có bụi còn lòng bạn trãi đời mỗi ngày nên chắc gì nó còn trong sạch.

Những lúc hè hay ngày lễ người mua gánh bán bưng thì kéo dài từ đầu đường ngay cửa hàng KFC kéo dài tận vào chợ kèm theo những người chạy xe máy chở hàng hóa của mình trong chiếc thùng phía sau đến từng khách sạn. Họ phải thức thật sớm vào vườn hái vào canh khuya rồi chạy vào trung tâm, họ lần lượt chạy đến các con đường tập trung nhiều khách sạn của trung tâm như: Bùi Thị Xuân, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phan Như Thạch, 3 Tháng 2…. Họ lần lượt bán cho các nhóm khách ngồi đợi thủ tục check-out rời khách sạn. Sau đó điểm đến cuối cùng của họ là chợ, tìm một vị trí nào mà không bị công an phạt, không bị chủ cửa hàng đuổi, không bị đồng nghiệp đá xéo vì cạnh tranh cùng… Đấy bạn thấy không khi bạn đang đọc những dòng chữ này bạn thấy mình thật may mắn không phải lo lắng quá nhiều bởi chén cơm manh áo.

Nông sản Đà Lạt buổi sáng ngoài dâu, bơ, chuối còn nhiều loại rau củ quả khác: hoa atiso một trong hai biểu tượng của thành phố này, atiso tươi thì được bán theo dạng kí hoặc theo từng bông. Bông atisô được bán theo cả kích cỡ hoa, hoa lớn thì giá cao hoa nhỏ thì giá rẻ hơn. Thường hoa nấu canh tốt cho sức khỏe giúp thanh nhiệt, tốt có phụ sữ sau sinh. Vào mùa vụ chính giá hoa chỉ quanh quẩn đâu đó 30.000 – 50.000 vnd một kg nhưng đến mùa thu hoạch kém giá có thể lên 150.000 vnd.

Cái rổ hạt đậu luôn là thứ cuốn hút nhất mỗi khi ngang đây, dù có rất nhiều bức ảnh rồi nhưng rôi vẫn thích chụp thêm 1 tấm rồi 2 tấm mỗi khi ngang qua. Đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu hà lan…mỗi rổ một màu. Những hạt đậu màu tươi đến nỗi bạn tưởng như nó được vẽ lên hoặc sơn phết lên. Bởi đôi khi ngẫm nghĩ lại lời của người xưa cũng khá đúng “cuộc sống muôn màu muôn vẻ”.

Không thua kém gì rỗ đậu các bịt cà chua chua cũng không kém sắc: cà chia bi, cà chua bi màu vàng, cà chua bi đỏ, cà chua bi đen… để có được những quả cà chua như thế này không biết những nhà công nghệ sinh học đã trãi qua không biết bao nhiêu ngàn giờ nghiên cứu. Rồi người ta còn phải trồng thử trên rất nhiều địa hình, nhiều kiểu khí hậu… Đến khi đến được ngôi chợ này nơi góc đường này nó đã trải qua bao nhiêu là công đoạn nên khi cầm trên tay bất cứ sản phẩm gì chúng ta nên biết ơn những người đã tạo ra đó dù rằng bạn mua nó bằng tiền vì nếu có tiền mà người ta chẳng sáng tạo chẳng làm ra cái gì thì tiền bạn cũng chả mua gì được. Bởi vì trong những lúc tiền sẽ không mang lại nhiều hạnh phúc.

Cà chua Socola & cà chua vàng trồng trong nhà kính

Mời các bạn đọc theo Chợ Đà Lạt buổi sáng kỳ III nhé …

Bài viết khác

Tour Đà Lạt Luxury - Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Tour Đà Lạt Luxury – Tour Đà Lạt 3 Ngày 3 Đêm

Với những bạn điều kiện kinh tế tốt hơn, Tour Đà Lạt Luxury 3 Ngày …

.
.
.
.